A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ca sĩ Võ Hạ Trâm : "Không chọn xu hướng để phát triển âm nhạc của mình"

Ngay sau khi MV “Về với em” ra mắt, Võ Hạ Trâm và êkip đã cùng “hái quả ngọt” khi “Về với em” liên tục đạt được những thành tích cao trong các bảng xếp hạng âm nhạc thời gian qua. Võ Hạ Trâm cho biết “MV đang được lan toả tốt là một thành quả rất bất ngờ. Đó chính là món quà rất thú vị dành cho tôi và cả êkip”.

- Phóng viên: Chúc mừng chị với thành tích “khủng” của MV “Về với em” trong những ngày qua. Khi bắt đầu dự án, chị có nghĩ tới điều này?

Ca sĩ Võ Hạ Trâm: Không phải là không kỳ vọng nhưng tôi không nghĩ sẽ đi tới chặng này, mọi người cũng hy vọng MV sẽ lan toả và được nhiều người đón nhận và chỉ thế thôi chứ từ xưa đến giờ tôi làm sản phẩm chưa bao giờ vào top nên không dám nghĩ đến chuyện đó cho đến khi MV lọt top. Bắt đầu từ top 35, rồi cứ từ từ tăng hạng …với tốc độ nhanh khiến cả ekip bắt đầu run…Không chỉ chuyện lượt xem cao, tôi đọc từng ý kiến của khán giả, thấy được sự ủng hộ và yêu thương mà khán giả dành cho mình. Mọi người đều vui và mừng cho tôi vì sau cả một chặng đường làm nghề rất dài bây giờ đã có một sản phẩm đánh dấu tên Võ Hạ Trâm và được đón nhận rộng rãi.

Ca sĩ Võ Hạ Trâm : "Không chọn xu hướng để phát triển âm nhạc của mình" ảnh 1

- Khi MV mới ra, nhiều người cho rằng sẽ không thể là một bài hit dù được đầu tư tốt. Chị có buồn không nếu điều đó là sự thật?

- Từ khi bắt đầu sự nghiệp, tôi chưa bao giờ để mục tiêu phải có bài hit trong suy nghĩ của mình. Tôi chỉ quan tâm đến việc mình có cơ hội để làm một sản phẩm tốt và nghiêm túc, còn việc có trở thành bài hit hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, phải biết thị hiếu khán giả muốn gì. Còn tôi, từ xưa đến giờ không làm nhạc để đáp ứng thị hiếu của khán giả, tôi làm vì cái tôi âm nhạc của mình trước, nếu khán giả đồng điệu với cái tôi đó sẽ có sự đồng cảm và đó là cách tôi làm. Nên hit hay không hit không phải là mục tiêu tôi hướng tới. MV đang được lan toả là một thành quả rất bất ngờ và đó là một món quà rất thú vị cho cả êkip rồi.

- Con số 5 tỉ để đầu tư cho một dự án tại thời điểm này không phải là con số nhỏ, chị có phải đấu tranh nhiều khi quyết định bỏ ra từng đấy tiền để thực hiện dự án này?

- Lúc đầu tôi chỉ nghĩ khoảng 1 - 2 tỉ là cùng nhưng cuối cùng con số đã lên đến 5 tỉ. Nếu chỉ có 1 mình thì tôi không thể làm được nên tôi đã ngỏ lời với ông xã và nhận được sự đồng ý của anh ấy. Chính anh ấy cũng là một phần của dự án này và cùng tôi đi thực hiện ước mơ của mình. Con số 5 tỉ thật sự là một thành quả của cả một quá trình lao động vất vả của hai vợ chồng và tôi tự hào vì điều ấy. Tôi tiết lộ con số 5 tỉ không phải có ý khoe khoang “à, tôi có 5 tỉ để làm sản phẩm là tôi giàu có” mà tôi muốn mọi người hiểu và thấy được sự cố gắng nỗ lực của chúng tôi và cả êkip.

Ca sĩ Võ Hạ Trâm : "Không chọn xu hướng để phát triển âm nhạc của mình" ảnh 2

Tôi là người có cuộc sống khá bình dân, đồ hiệu cũng không dùng nhưng với âm nhạc thì không bao giờ tiết kiệm mà luôn chơi hết mình và làm tới luôn. Năm 2019 tôi đã bỏ 3 tỉ làm lives show riêng cho mình rồi. Tôi luôn cảm thấy day dứt nếu vì hai chữ tiết kiệm mà không làm được cho âm nhạc của mình đúng như mong muốn.

- Cuộc sống của một cô dâu Ấn Độ đã thay đổi chị thế nào?

Tôi không có sự thay đổi gì, có khác chăng là tôi có nhiều người thương yêu hơn. Mẹ chồng thương tôi như một đứa con ruột và từng nói với chồng “Trâm bây giờ như con gái mẹ nên con phải yêu thương và bảo vệ vợ con”. Mẹ luôn chăm lo cho tôi từng chi tiết nhỏ, lựa chọn những gì tôi thích….Tôi thấy mình lời vì được cả một gia đình yêu thương và bây giờ có thêm MV “Về với em”, một MV như sợi chỉ đỏ kết nối hai nền văn hoá Việt Nam - Ấn độ. Nó chính là tượng trưng cho tình yêu của tôi và chồng dành cho nhau.

Ca sĩ Võ Hạ Trâm : "Không chọn xu hướng để phát triển âm nhạc của mình" ảnh 3

- Chị đã từng chia sẻ, giữa chị và mẹ chồng không có sự giao tiếp ngôn ngữ trực tiếp vì chị không nói tiếng Ấn, còn mẹ chồng lại không nói tiếng Anh. Việc không có sự giao tiếp đó, đối với chị đấy là thuận lợi hay khó khăn?

- Với tôi, ngôn ngữ không phải là rào cản quá lớn để tách xa tình cảm giữa hai con người. Tôi và mẹ chồng đều cảm nhận được tình yêu thương của mỗi người dành cho nhau. Khi bà sang Việt Nam chơi, mỗi sáng tôi chỉ ôm bà và nói “Mami, I love you” nhưng bà luôn cảm nhận được tình cảm tôi dành cho bà. Đôi khi không cần nói ra thì mới có thể thể hiện tình cảm được. Tất cả đều rất tự nhiên và cái gì là chân thành thì cũng sẽ chạm đến sự chân thành thôi.

Không hiểu tiếng cũng là một điều tốt, tôi luôn nghĩ theo mặt tích cực như vậy. Vì nếu mình không thể hiểu hết ý nghĩa của câu chuyện đối phương nói ra, có thể sẽ dẫn đến hiểu lầm và với một người nhạy cảm như tôi thì đó là điều không đáng. Ngay chồng tôi cũng hay lựa chọn những điều cần thì mới dịch cho tôi hiểu chứ không phải cái gì cũng nói. Sự khác biệt về văn hoá cơ bản đã khác nhau, mình cũng có những tập tục của mình và họ cũng vậy.

- Trong gia đình chị ai sẽ là người đưa ra những quyết định quan trọng trong cuộc sống?

- Nếu thiên về gia đình thì tôi sẽ là người quyết định, tuy nhiên chúng tôi tôn trọng ý kiến nhau và tôi sẽ hỏi qua ý kiến của chồng. Việc của phụ nữ thì chồng luôn dành cho tôi là người quyết định, còn điều gì tôi bị lấn cấn chưa quyết được thì cả hai cùng trao đổi với nhau và cùng đưa ra giải pháp. Còn nếu vẫn bất đồng ý kiến thì cả hai cũng chia sẻ thẳng thắn để có cách giải quyết tốt nhất.

Ca sĩ Võ Hạ Trâm : "Không chọn xu hướng để phát triển âm nhạc của mình" ảnh 4

- Còn vấn đề về tài chính thì thế nào?

- Tự mỗi người quản lý tài chính và chi tiêu của mình, tất nhiên cũng có những phân chia cụ thể, chồng sẽ lo phần này, vợ sẽ lo việc kia và cùng chung nhau gánh vác những chuyện liên quan đến gia đình chứ không dồn trách nhiệm đó cho riêng ai. Tôi là người độc lập tài chính từ xưa đến giờ, nên cũng không muốn dựa dẫm vào chồng mình và ông xã tôi cũng vậy. Tôi nghĩ là người phụ nữ hiện đại sẽ muốn mình là người bạn đồng hành với chồng trong cuộc sống cũng như trong tài chính. Sẽ có những giai đoạn chính ông xã là người cần sự hỗ trợ tài chính mà không thể tìm được ở bên ngoài thì tôi sẽ là người đồng hành và hỗ trợ anh ấy. Chúng tôi cùng đồng hành và hỗ trợ nhau trên mọi mặt trận nên mỗi người đều cố gắng làm việc siêng năng để nâng cao chất lượng cuộc sống của gia đình.

- Nhiều gia đình luôn mâu thuẫn trong cách dạy con, gia đình chị còn có sự khác biệt về văn hoá giữa Việt Nam và Ấn Độ. Điều này có dẫn đến những bất đồng?

Có, về cơ bản cha bao giờ cũng chiều con gái hơn. Trong gia đình tôi phải đóng vai “ác”, cứng rắn hơn trong mọi hoàn cảnh. Ví dụ con trẻ thì cũng cần phải ra ngoài, tiếp xúc với bên ngoài thì mới nâng sức đề kháng cho cơ thể, nhưng ông xã tôi cứ thấy con bệnh là cuống lên rồi. Tôi lại phải giải thích, phải phân tích….nhưng vợ chồng tôi chung quan điểm dạy con phải độc lập, vấp ngã tự đứng lên và không áp đặt con cái.

Ca sĩ Võ Hạ Trâm : "Không chọn xu hướng để phát triển âm nhạc của mình" ảnh 5

Chính mình đã trải qua một tuổi thơ để thấy được vấn đề đó thế nào. Tôi cũng từng có những điều mình không thích, không hài lòng khi nhỏ nên giờ chúng tôi muốn trở thành bạn của con, hiểu và lắng nghe con chứ không áp đặt con. Cuộc đời của con khi lớn lên, con sẽ chịu trách nhiệm nên tôi muốn để con có sự lựa chọn của mình và tự chịu trách nhiệm với những lựa chọn đó. Thật sự, con gái tôi cũng là một đứa trẻ khá độc lập về cảm xúc và rất quyết đoán, thích gì là đồng ý nhưng không thích là sẽ nói không ngay.

- Là người ở giữa hai thế hệ cũ – mới trong thị trường âm nhạc trong nước, chị phải thay đổi mình thế nào để phù hợp với thị trường?

- Tôi không bơi trong một biển lớn ấy, tôi chỉ bơi trong “cái hồ” của mình thôi mà (cười lớn) và điều đó không làm tôi cảm thấy bị áp lực phải chạy theo xu hướng. Tôi không chọn xu hướng để phát triển âm nhạc của mình. Nhưng phải thành thật thị trường âm nhạc giờ sôi động, tích cực và đầy sáng tạo, các bạn trẻ ngày càng giỏi, các bạn cập nhật được những điều mới mẻ, mang cái tôi vào âm nhạc một cách mạnh mẽ. Thị trường âm nhạc và thị hiếu khán giả cũng khác đáng kể, khán giả bắt đầu có gu âm nhạc rõ ràng hơn trong cách thưởng thức. Họ hiểu và phân tích rất rõ ràng, điều đó cũng làm các ca sĩ cũng phải nỗ lực và hoàn thiện mình hơn, học hỏi nhiều hơn khi làm nghề.

Ca sĩ Võ Hạ Trâm : "Không chọn xu hướng để phát triển âm nhạc của mình" ảnh 6

- Nhưng nếu không thay đổi, mình cũng dễ thành người tụt lại chứ?

- Tôi thấy các anh chị diva như chị Thanh Lam, anh Tùng Dương….họ cũng không theo xu hướng, âm nhạc của họ có cái tôi rất rõ ràng và luôn có nhưng khán giả của riêng mình. Tôi đã từng ngồi xem liveshow của anh Tùng Dương và tôi cảm thấy được truyền lửa rất nhiều. Tôi nhận được thông điệp từ chính liveshow đó, hãy làm những gì tốt nhất trong cái tôi âm nhạc của mình, làm thật hay, thật đã… khán giả sẽ cảm nhận được điều đó và họ sẽ ủng hộ mình. Đó chính là những khán giả sẽ đi theo mình rất dài.

- Trong âm nhạc chị là người làm hết sức, chơi hết mình, còn về nhà chị người vợ thế nào?

- Hài hước và dễ chịu. Không khí gia đình tôi lúc nào cũng vui vẻ, cả hai vợ chồng đều muốn đơn giản hoá mọi vấn đề, ngay cả những vấn đề trong cuộc sống, trong gia đình chúng tôi cũng cố gắng giải quyết cho êm đẹp để tránh mọi xung đột. Chính vì thế nhà luôn là nơi ấm áp dễ chịu nhất mà chúng tôi muốn trở về sau một ngày làm việc.

- Xin cảm ơn chị về cuộc trò chuyện!


Nguồn:https://www.anninhthudo.vn/ca-si-vo-ha-tram-khong-chon-xu-huong-de-phat-trien-am-nhac-cua-minh-post538472.antd Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan