A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những nét mới của chương trình hòa nhạc quốc gia "Điều còn mãi 2023"

Hòa nhạc quốc gia "Điều còn mãi 2023" sẽ diễn ra vào 14h ngày Quốc khánh 2-9-2023 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Năm nay, chương trình ghi nhận nhiều sự thay đổi hứa hẹn đem đến luồng gió mới trong cuộc hành trình tôn vinh sự đa dạng trong bức tranh âm nhạc Việt Nam, khơi dậy lòng yêu nước và tự hào dân tộc.

Những nét mới của chương trình hòa nhạc quốc gia "Điều còn mãi 2023"  ảnh 1

Ông Nguyễn Văn Bá - Tổng biên tập VietNamNet, trưởng ban tổ chức chương trình "Điều còn mãi 2023".

Kể từ lần đầu ra mắt công chúng năm 2009, chương trình hòa nhạc "Điều còn mãi" do báo VietNamNet sáng lập dưới sự chỉ đạo của Bộ Thông tin & Truyền thông vẫn được tổ chức thường niên vào 14h ngày 2-9 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Việc chọn thời điểm 14h theo ban tổ chức lý giải là bởi đây chính là thời khắc Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Năm nay, chương trình vẫn tiếp tục được thực hiện với sự phối hợp của IB Group.

Đại diện ban tổ chức chia sẻ, ngay từ khi ra đời, hòa nhạc "Điều còn mãi" luôn nỗ lực hoàn thành sứ mệnh trở thành cầu nối đưa khán giả đến với âm nhạc giao hưởng thính phòng Việt Nam, giúp cho dòng nhạc hàn lâm đến gần với công chúng và đặc biệt là thông qua âm nhạc còn khơi dậy lòng yêu nước, tự tôn và tự hào dân tộc của mỗi người dân nước Việt. Ở đó những tác phẩm khí nhạc viết cho dàn nhạc, những tác phẩm thanh nhạc đề cao tính học thuật...lần được được giới thiệu trên thánh đường nghệ thuật Nhà hát Lớn Hà Nội. Bên cạnh đó, những ca khúc nổi tiếng của dòng nhạc Cách mạng, nhạc trữ tình cũng được hàn lâm hóa bằng hình thức trình diễn thính phòng sang trọng mang tính nghệ thuật cao.

Cũng theo đại diện êkip sản xuất, một trong những điểm mới đầu tiên của "Điều còn mãi 2023" là việc mời nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng đảm nhận vai trò giám đốc âm nhạc. Cụ thể, anh không chỉ biên tập mà còn chuyển soạn, hòa âm phối khí cho toàn bộ các tác phẩm được trình diễn trong chương trình, tạo nên sự thống nhất xuyên suốt toàn bộ kịch bản.

Về điều này, nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng cho biết, các năm trước anh chỉ tham gia phối khí cho một số tác phẩm, còn năm nay thì trọng trách công việc được giao phó lớn hơn. Vị nhạc sĩ tiết lộ, âm nhạc của chương trình lần này sẽ lấy nhạc giao hưởng làm nền tảng nhưng cũng sẽ tôn vinh giá trị dân tộc và không bỏ qua yếu tố thời đại. Bên cạnh những tác phẩm nổi tiếng đi cùng năm tháng như: Bóng cây Kơ Nia (Phan Huỳnh Điểu), Trăng sáng đôi miền (An Chung), Áo mùa đông (Đỗ Nhuận), Đất nước lời ru (Văn Thành Nho), Giai điệu tổ quốc(Trần Tiến), Tổ quốc yêu thương (Hồ Bắc), Lên ngàn (Hoàng Việt), Đàn chim Việt (Văn Cao)....chương trình cũng sẽ giới thiệu hai ca khúc mới được nhiều người trẻ yêu thích là: My Kool Việt Nam (Thanh Bùi), Những trái tim Việt Nam (Phương Uyên).

Những nét mới của chương trình hòa nhạc quốc gia "Điều còn mãi 2023"  ảnh 2

Nhạc trưởng Đồng Quang Vinh và ca sĩ Tố Loan

Một điểm mới khác của "Điều còn mãi 2023" là sự xuất hiện của nhạc trưởng Đồng Quang Vinh trong vai trò chỉ huy dàn nhạc. Đây là lần đầu tiên vị nhạc trưởng sinh năm 1984 đảm nhận vị trí này. Anh được biết đến là một nhạc trưởng trẻ, tài năng và có nhiều thành công trong việc chỉ huy ở cả hai lĩnh vực thanh nhạc và khí nhạc cũng như lĩnh vực âm nhạc cổ truyền Việt Nam.

"Tôi đã từng có cơ hội chỉ huy nhiều buổi hòa nhạc giao hưởng lớn nhỏ khác nhau nhưng đây là lần đầu tiên tham gia chương trình đặc biệt vào ngày Quốc khánh. Trước đây khi còn đang đi du học ở nước ngoài nên dịp 2-9, tôi chỉ có thể xem tivi trong nước về các hoạt động nghệ thuật và trong lòng rất nhớ Tổ quốc. Sau này khi về nước, tôi lại hay dẫn đoàn đi biểu diễn ở nước ngoài nên thường phải mừng ngày Quốc khánh cùng đồng bào xa quê hương.

Năm nay lần đầu tiên được tham gia biểu diễn trực tiếp cho khán giả trong nước với vai trò nhạc trưởng của 'Điều còn mãi', tôi vô cùng vinh dự. Tôi rất hào hứng và chờ đợi chương trình biểu diễn những tác phẩm kinh điển và cả những tác phẩm mới được phối khí lại." - nhạc trưởng Đồng Quang Vinh xúc động chia sẻ.

Những nét mới của chương trình hòa nhạc quốc gia "Điều còn mãi 2023"  ảnh 3

Theo ông Nguyễn Văn Bá - Tổng biên tập VietNamNet, trưởng ban tổ chức chương trình thì "Điều còn mãi 2023" sẽ quy tụ các ca sĩ lớn trong lĩnh vực âm nhạc thính phòng cổ điển như: NSƯT Đăng Dương, Phạm Thu Hà, Đỗ Tố Hoa, Phạm Khánh Ngọc, Đào Mác...

Cùng với đó, ca sĩ Tùng Dương, nhóm nhạc Oplus sẽ có tiết mục trình diễn để tạo nên sự đa dạng về màu sắc âm nhạc cho chương trình. Không chỉ vậy, buổi biểu diễn đặc biệt này còn có sự tham gia của dàn nhạc giao hưởng Việt Nam, dàn hợp xướng Kosmos Opera cùng hai nghệ sĩ độc tấu nhạc cụ cổ truyền và jazz là NSƯT Lệ Giang chơi đàn bầu, nghệ sĩ saxophone An Trần. Được biết, nghệ sĩ trẻ saxophone An Trần là con gái của nghệ sĩ saxphone Trần Mạnh Tuấn. Tài năng trẻ bày tỏ niềm tự hào vì mình là người trẻ nhất được tham gia một chương trình ý nghĩa diễn ra vào đúng ngày Quốc khánh 2-9 năm nay. Dự kiến, Ann Trần sẽ thể hiện ca khúc "Mẹ yêu con" - một tác phẩm nổi nổi tiếng của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý, từng được nhiều ca sĩ thể hiện nhưng lần này được nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng chuyển soạn để cô kết hợp cùng dàn nhạc giao hưởng quốc gia Việt Nam.


Nguồn:https://www.anninhthudo.vn/nhung-net-moi-cua-chuong-trinh-hoa-nhac-quoc-gia-dieu-con-mai-2023-post549794.antd Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan