A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ra mắt “Mượn một giấc mơ”, Haily tâm tư với hành trình sáng tác của bản thân

Ca sĩ – nhạc sĩ Haily vừa ra mắt ca khúc “Mượn một giấc mơ” với nhiều chiêm nghiệm. Với dự án này, Haily cũng bày tỏ nhiều tâm tư về hành trình sáng tác âm nhạc của mình.

Haily cho biết: “Cuốn sách "Những người đàn ông không có đàn bà" của nhà văn Murakami Haruki đã đem đến cho Lý nhiều khái niệm rất đời của một giấc mơ. Đây là chất liệu chính để Lý viết nên ca khúc “Mượn một giấc mơ”. Thật ra, Lý mất tầm 6 tháng để hoàn thành giai điệu và ca từ. Rồi khoảng 1 năm cho phần hòa thanh, hòa âm và phối khí, sau đó thì tầm 3-4 tháng thu âm”.

“Mượn một giấc mơ” thuộc thể loại nhạc nhẹ và trữ tình. Ca khúc này Haily “đo ni đóng giày” cho chính màu giọng và cảm xúc của cô. Từ việc chọn lọc từ vựng, quãng, và nốt nhạc đều phụ thuộc vào thế mạnh giọng hát của nữ ca sĩ. Haily nghĩ đây là điểm đặc biệt đầu tiên vì từ trước tới giờ ít viết nhạc theo kiểu "lý trí" vậy. Phần lớn là cô thoải mái bay bổng và không quan tâm nhiều đến việc đưa cấu trúc bài hát vào một khuôn khổ nào cả. Điểm đặc biệt thứ hai ở nội dung bài hát vì đây là ca khúc mơ mộng nhất của cô. Nữ ca sĩ đã được thỏa mãn cái tôi trong âm nhạc thông qua việc đầu tư tối đa cho tiếng saxophone, nhạc cụ mà Haily yêu thích nhất, cũng là thanh âm giúp cho bài hát đạt được sự mơ mộng hết sức có thể.

Với “Mượn một giấc mơ”, đó là sự lãng mạn được nhắc đến. Ai cũng có cách riêng để định nghĩa thành công, nhưng chỉ có sự lãng mạn và tình yêu mới là thứ khiến mình cảm thấy được "sống". Ca khúc cũng là trải nghiệm tâm tư của Haily: “Lý cảm nhận được sự vô thường, nhiều chuyện không lường trước được, đặc biệt là trong chuyện tình cảm. Nhiều người đến với mình chỉ vì sự mới mẻ, lạ lùng và là vì những gam màu sắc đẹp đẽ mình có trong cuộc sống. Tất nhiên, cảm tình của họ là thuần khiết nhưng sự chân thành đó đa phần là hữu hạn khi cảm giác tò mò đã trôi qua, nên mình cảm thấy sợ nhiều hơn bởi do bản thân cũng mưu cầu sự ổn định và lâu dài. Vì thế, trong những hoàn cảnh như vậy, "mượn một giấc mơ" để sống đẹp và trọn vẹn với đoạn tình cảm ấy có lẽ là điều tốt nhất có thể làm, vì trong giấc mơ, con người có thể tự do loại bỏ những biến số của sự "vô thường" mà không lo lắng bị phán xét”.

Phần hòa thanh và hòa âm cho ca khúc này khá khó. Đồng thời để tìm được các nhạc sĩ phối khí và hợp tác với họ cũng là một thử thách của Haily. Không phải ai cũng có thể thể hiện được âm sắc của nhạc cụ một cách giàu cảm xúc và đúng tinh thần bài hát. Âm nhạc là một quá trình đóng góp sáng tạo từ rất nhiều người, không phải chỉ riêng mình mới có thể tạo nên được một sản phẩm hoàn chỉnh. Cô cảm thấy may mắn vì đã hợp tác với đúng người đúng sở trường.

Quá trình thực hiện ca khúc này cũng để lại cho nữ ca sĩ nhiều kỷ niệm: “Đáng nhớ nhất là việc chọn lọc ca từ. Lý rất thích sưu tầm từ vựng nên thường sẽ có một cuốn sổ tay ghi lại những từ vựng hay mà mình muốn đưa vào âm nhạc. Đa phần các từ vựng trong tiếng Việt đều có tính nhạc. Người nhạc sĩ cần phải biết cách thổi tính nhạc vào trong ca từ, sao cho đừng cưỡng âm, phù hợp với giai điệu, nội dung và thế mạnh nhả chữ hay phát âm của ca sĩ. Cá nhân Lý nghĩ dòng nhạc nhẹ tạo rất nhiều điều kiện để mình thỏa sức thực hành kỹ thuật này. Đưa được những trường tự vựng hiếm xuất hiện vào trong các sáng tác của mình là một thử thách và tạo tính thẩm mỹ cho từ vựng lại là một thử thách khác. Quá nhiều từ lạ sẽ khiến cho bài hát khó nhớ, quá ít thì sẽ bị nhàm chán”.

Ra mắt ca khúc “Mượn một giấc mơ”, Haily bày tỏ: “Sáng tác nhạc nhẹ và trữ tình vẫn là thế mạnh của mình. Nếu trình bày thì đây sẽ là dòng nhạc mình theo đuổi. Với nghệ sĩ khác, mình vẫn sáng tác theo màu nhạc riêng của các bạn ấy. Thật ra, mình cần phải chọn màu nhạc phù hợp với thế mạnh để thể hiện một cách tốt nhất. Chạy theo thị trường mà không phù hợp với khả năng của bản thân thì cũng sẽ không làm tốt được”.

Sau “Mượn một giấc mơ”, Haily sẽ ra mắt “S'tudio Solo”. Đây là dự án gồm 4 bài hát của Haily với chủ đề chính về Mưa và Mơ. Trước mắt, cô sẽ tập trung cho series phòng thu này và phát hành các bài hát hằng tháng trên kênh YouTube cá nhân. Hy vọng cuối năm, Haily có thể phát hành một MV chỉn chu do chính cô biên kịch và đạo diễn.

Về công ty “SKY Music”:

Là một trong những đơn vị tiên phong về bản quyền âm nhạc, “SKY Music” mang đến nhiều giá trị cho nghệ sĩ nói riêng và các đơn vị có nhu cầu sử dụng bản quyền âm nhạc nói chung:

  • Là đơn vị dẫn đầu trong việc sử dụng công nghệ để quản lí và khai thác nội dung cũng như các tác phẩm âm nhạc trên nhiều nền tảng, đồng thời cho phép nghệ sĩ sử dụng phương tiện để theo dõi nguồn thu của mình

  • Hướng đến thị trường âm nhạc lành mạnh, minh bạch và tôn trọng bản quyền cũng như hỗ trợ ca sĩ về mặt truyền thông và các kênh phát hành.

  • Cung cấp bản quyền âm nhạc cho các bên thứ ba, các chuỗi dịch vụ, nhà hàng, khách sạn, quán cà phê và nền tảng phát hành quốc tế như Spotify, Apple Music, YouTube Music, Amazon, Deezer và TikTok

  • Mạng lưới phân phối rộng khắp, hỗ trợ quảng bá và truyền thông sản phẩm cho hàng nghìn nghệ sĩ


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan