A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Top 4 Sing My Song team Lê Minh Sơn trở lại với ca khúc lấy cảm hứng từ bài thơ “Sóng” của Xuân Quỳnh

Bài thơ “Sóng” nổi tiếng của nhà thơ Xuân Quỳnh chính là nguồn cảm hứng sáng tác nên “Đưa em về biển cả mênh mông” của Dật Hanh. Qua sự thể hiện đầy nội lực của Top 8 Sao Mai miền Nam Vincie, ca khúc mang đến nhiều mới mẻ cho lần hợp tác của cả hai nghệ sĩ.

“Đưa em về biển cả mênh mông” tiếp tục làm dày thêm các sáng tác lấy cảm hứng từ văn học Việt Nam của ca – nhạc sĩ Dật Hanh. Lần này, top 4 Sing My Song team Lê Minh Sơn còn thử sức với rap, khi hình ảnh bài thơ “Sóng” của Xuân Quỳnh được anh thể hiện trong ca khúc. Anh cho biết: “Bài hát này được lấy cảm hứng từ bộ phim truyền hình “Hãy mang em ra biển” của bộ ba đạo diễn Châu Thổ - Việt Trinh – Minh Trương. Còn đoạn rap thì được viết vào thời gian sau này, khi bản phối và bản thu đã gần hoàn thiện. Dật Hanh vẫn thường viết nhạc liên quan đến văn học, nên lần này chủ trương dùng hình ảnh trong bài thơ “Sóng” để mở đầu đoạn rap”.

Lần trở lại này, Dật Hanh kết hợp với giọng ca Vincie, kể từ khi biết nhau qua ca khúc “Ừ thôi” vào năm 2020. Giọng ca nội lực của Vincie thể hiện được trọn vẹn thông điệp của “Đưa em về biển cả mênh mông”, hãy yêu bằng cả con tim cháy bỏng, yêu như thể ngày hôm nay là ngày cuối cùng để yêu, bởi vì đâu ai biết trước được ngày mai. Ca khúc này được Dật Hanh viết theo dòng nhạc blues ballad. Đó là một sự kết hợp giữa cái phóng khoáng và bùng nổ của nhạc blues, cái da diết và mềm mại của nhạc ballad. Đây là một trong số ít các ca khúc mà Dật Hanh viết bằng thủ pháp pha trộn như thế này.

Dật Hanh chia sẻ: “Tôi có dịp được hỗ trợ và làm việc với khá nhiều anh em nghệ sĩ trong lĩnh vực rap trong hai năm vừa qua. Chính vì vậy mà tôi muốn thử nghiệm, để xem thành quả của những lần giao lưu đó là như thế nào. Sau khi hoàn tất thành phẩm của ca khúc này thì tôi cảm thấy khá hài lòng”.

Ban đầu, “Đưa em về biển cả mênh mông” là một bài hát viết dựa trên một tác phẩm điện ảnh. Khi hát ca khúc này, Vincie nghĩ rằng: “Trong cuộc sống chúng ta đều ít nhiều phải trải qua những cuộc tình không trọn vẹn nhưng tôi nghĩ đó là một phần của cuộc sống, sẽ thay đổi chúng ta trở thành một phiên bản tốt hơn, biết yêu thương bản thân và học được cách trân trọng hơn và đừng mất niềm tin vào tình yêu”.

Mỗi lần trở lại với âm nhạc, Dật Hanh đều mang đến chất liệu văn học Việt Nam. Lý do học trò Lê Minh Sơn chọn hướng đi này vì tiếng Việt quá đẹp và quá thú vị. Dật Hanh muốn giữ lửa và truyền lại ngọn lửa đó cho các thế hệ đi sau, để mọi người cùng nhau chung tay nâng niu và phát huy những cái hay, cái đẹp và cái tinh túy nhất của ngôn ngữ tiếng Việt. Trước đó, anh từng tạo dấu ấn với những ca khúc đậm hình ảnh văn học như: “Qua đèo Ngang”, “Tắt đèn”, “Thu điếu”.

Nhưng điều này cũng sẽ dễ tạo tranh cãi khi nghệ sĩ chọn phá cách các tác phẩm văn học Việt, dù chỉ lấy cảm hứng. Về điều này, Dật Hanh bày tỏ: “Chắc chắn sẽ gây ra tranh cãi, điều đó diễn ra ngay cả với những người xung quanh và làm việc với tôi thường xuyên nhất. Và tôi xin mượn câu lyrics của Thịnh Suy để nói lên quan điểm của mình về chuyện này: “Ta chỉ sống một lần trên đời. Suy nghĩ lắm chi em ơi”.

Về công ty “SKY Music”:

Là một trong những đơn vị tiên phong về bản quyền âm nhạc, “SKY Music” mang đến nhiều giá trị cho nghệ sĩ nói riêng và các đơn vị có nhu cầu sử dụng bản quyền âm nhạc nói chung:

  • Là đơn vị dẫn đầu trong việc sử dụng công nghệ để quản lí và khai thác nội dung cũng như các tác phẩm âm nhạc trên nhiều nền tảng, đồng thời cho phép nghệ sĩ sử dụng phương tiện để theo dõi nguồn thu của mình

  • Hướng đến thị trường âm nhạc lành mạnh, minh bạch và tôn trọng bản quyền cũng như hỗ trợ ca sĩ về mặt truyền thông và các kênh phát hành.

  • Cung cấp bản quyền âm nhạc cho các bên thứ ba, các chuỗi dịch vụ, nhà hàng, khách sạn, quán cà phê và nền tảng phát hành quốc tế như Spotify, Apple Music, YouTube Music, Amazon, Deezer và TikTok

  • Mạng lưới phân phối rộng khắp, hỗ trợ quảng bá và truyền thông sản phẩm cho hàng nghìn nghệ sĩ


Tác giả: minhnguyenngoc
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan