A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Doanh nghiệp Đức bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên diện rộng

Theo một khảo sát vừa được Hiệp hội Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức DIHK thực hiện, ảnh hưởng của dịch Covid-19 tới các doanh nghiệp Đức ngày càng rõ rệt và trên diện rộng, đặc biệt trong các hoạt động ngoại thương, thị trường lao động thu hẹp và các hoạt động sản xuất bị đình trệ.    

Những ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19 đến nền kinh tế Đức ngày càng thể hiện rõ rệt và trên diện rộng. Các hội chợ quốc tế hàng đầu thế giới, những sự kiện quan trọng hay những chuyến công tác đều phải hoãn hay hủy trong năm 2020. Thị trường lao động bị thu hẹp vì người làm công buộc phải tới các khu vực cách ly bắt buộc hay cách ly tại nhà.

doanh nghiep duc bi anh huong boi dich covid 19 tren dien rong
Triễn làm quốc tế lớn nhất về hàng tiêu dùng Ambiente 2020, diễn ra vào đầu tháng 2 tại Frankfurt, Đức cũng bị sụt giảm lượng khách tham quan do tác động của dịch Covid-19

Là một trong những nhà xuất khẩu lớn nhất trên thế giới, các doanh nghiệp Đức không khỏi quan ngại về những tác động của dịch bệnh này lên thương mại toàn cầu. Các số liệu thống kê cho thấy, tình trạng đình trệ trong ngoại thương của Đức vẫn đang tiếp tục diễn ra, nhất là giao thương với đối tác quan trọng như Trung Quốc.

Theo kết quả của cuộc khảo sát do Hiệp hội các Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức DIHK, có trụ sở tại Berlin, CHLB Đức thực hiện với sự tham dự của hơn 10.000 doanh nghiệp Đức, hơn 50% doanh nghiệp Đức xác nhận sự sụt giảm doanh thu của doanh nghiệp mình trong năm 2020 do những tác động của dịch Covid-19. Cũng theo cuộc khảo sát trên, nhiều nhà sản xuất tại Đức cũng chịu những ảnh hưởng bất lợi lớn do tình trạng gián đoạn hoạt động sản xuất tiếp tục kéo dài.

70% doanh nghiệp Đức đều có sự chuẩn bị để ứng phó với dịch bệnh đồng thời triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 cho nhân viên như cung cấp khẩu trang, các dung dịch sát khuẩn… Đối với các trường hợp tự cách ly hay cách ly bắt buộc, các doanh nghiệp Đức đang chờ đợi những công bố chính thức về quy trình trả lương cho những nhóm đối tượng lao động trên và 45% doanh nghiệp Đức yêu cầu được phổ biến rõ về cách thức và quy trình sử lý đối với những trường hợp nghi nhiễm bệnh tại doanh nghiệp của họ.

Các doanh nghiệp của nước này cũng đưa ra những đề xuất đối với Chính phủ nhằm hỗ trợ họ trong giai đoạn khó khăn này, đặc biệt đối với những công ty bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19. Theo đó, hơn 50% doanh nghiệp mong muốn các biện pháp và các gói tài chính hỗ trợ doanh nghiệp được thực hiện một cách đơn giản và không yêu cầu quá nhiều các thủ tục hành chính, giúp doanh nghiệp tiếp cận dễ dàng hơn với các gói cứu trợ; 37% doanh nghiệp đề xuất hỗ trợ vốn vay ưu đãi với doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch và gần 30% doanh nghiệp mong muốn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế VAT và các loại thuế khác.

Cuộc khảo sát được thực hiện từ ngày 3-6/3/2020 với sự tham dự của hơn 10.000 doanh nghiệp Đức đến từ nhiều ngành nghề khác nhau như công nghiệp (21%), thương mại (19%), du lịch (11%), xây dựng (6%), giao thông vận tải và logistics (4%), y tế và chăm sóc sức khỏe (3%) và các ngành dịch vụ khác (36%). 8% doanh nghiệp tham dự khảo sát là các doanh nghiệp lớn, 92% là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Nguyễn Hường

Nguồn: https://congthuong.vn/doanh-nghiep-duc-bi-anh-huong-boi-dich-covid-19-tren-dien-rong-133969.html


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Video xem nhiều nhất