A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đạo diễn "Em và Trịnh" 2 năm đi tìm tư liệu về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

“Em và Trịnh” là một trong số 20 tác phẩm tham gia giải Cánh diều lần thứ 20 được công diễn ở lễ trao giải Cánh diều vàng 2023 tại thành phố biển Nha Trang  (Khánh Hòa) từ ngày 6 đến ngày 9.9.

Đạo diễn "Em và Trịnh" 2 năm đi tìm tư liệu về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Bộ phim “Em và Trịnh” được công chiếu miễn phí tại lễ trao giải Cánh diều vàng 2023. Ảnh: Phương Linh

Ngày 9.9, tại rạp Lotte Cinema Trần Phú, đoàn làm phim "Em và Trịnh" có buổi giao lưu cùng khán giả thành phố biển Nha Trang ngay sau khi bộ phim kết thúc.

Mặc dù không phải lần đầu xem “Em và Trịnh” nhưng khán giả ở nhiều độ tuổi vẫn dành sự "mến mộ" với bộ phim về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Khán giả Nha Trang dành nhiều sự mến mộ với “ Em và Trịnh”. Ảnh: Phương Linh

Khán giả Nha Trang dành nhiều sự mến mộ với “ Em và Trịnh”. Ảnh: Phương Linh

Câu chuyện về cuộc đời nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được thể hiện qua "Em và Trịnh" là những bản tình ca với nhiều cung bậc cảm xúc yêu thương và âm nhạc. Đây cũng là bộ phim đầu tiên thể hiện về cuộc đời của cố nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn.

Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh chia sẻ: Bộ phim đã nhận được những phản ứng trái chiều sau khi công chiếu nhưng đây là điều đã được dự đoán. Viết về cuộc đời nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã khó, tái hiện lại trên màn ảnh lại càng khó hơn.

Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh khẳng định “Em và Trịnh” là tâm huyết được ấp ủ trong thời gian dài. Ảnh: Phương Linh

Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh khẳng định “Em và Trịnh” là tâm huyết được ấp ủ trong thời gian dài. Ảnh: Phương Linh

“Tôi đã dành 2 năm để gặp gỡ những người đã gắn bó và đi qua cuộc đời nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Tìm kiếm các tư liệu, ghi chép… để có thể tái hiện một Trịnh Công Sơn chân thật nhất đến với khán giả”- Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh cho biết.

Bên cạnh các “nàng thơ”, âm nhạc chính là điểm cộng ấn tượng được nhiều khán giả Nha Trang khen tặng khi xem “Em và Trịnh”. Nhiều khán giả đã đặt câu hỏi vì sao đạo diễn và đoàn làm phim chọn đưa bối cảnh hình ảnh chiến tranh lồng ghép trong phim.

Khán giả Nha Trang giao lưu cùng đoàn làm phim “Em và Trịnh”. Ảnh: Phương Linh

Khán giả Nha Trang giao lưu cùng đoàn làm phim “Em và Trịnh”. Ảnh: Phương Linh

Theo đạo diễn Nhật Linh, thời cuộc nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trải qua và tạo nên những bản nhạc dù không thể hiện quan điểm trực tiếp nhưng ông phản đối chiến tranh bằng âm nhạc. Đó là điều hình ảnh chiến tranh được thể hiện trong phim khá khốc liệt.

Với NSƯT Trần Lực, để vào vai Trịnh Công Sơn tuổi trung niên, ông đã phải dành thời gian rất nhiều để học. Học từ tác phong đến đánh đàn và phải nghiền ngẫm khá nhiều về nhạc sĩ họ Trịnh để thể hiện được thần thái cảm xúc của nhân vật. Và một điều khó nữa với nghệ sĩ gạo cội khi vào vai Trịnh Công Sơn chính là phải chuẩn chỉnh vóc dáng mảnh, hao gầy của nhạc sĩ.

Lần thứ 2 xem “Em và Trịnh”, chị Nguyễn Thu Hà (Phường Phước Hòa, TP Nha Trang, Khánh Hòa) nhận xét: “Một bộ phim về một nhạc sĩ "tượng đài" trong lòng mỗi người vốn đã rất khó để có sự thống nhất. Với tôi “Em và Trịnh” đã đưa đến những cảm xúc, chạm đến nhiều góc nhỏ trong cuộc đời nghệ sĩ tài hoa, cho tôi hiểu hơn về một con người và những bản nhạc mình vốn đã vô cùng yêu thích”.

Tối 9.9, tại nhà hát Đó (TP Nha Trang, Khánh Hòa), lễ trao giải Cánh diều vàng 2023 được tổ chức. "Em và Trịnh" là một trong số ứng cử viên Cánh diều vàng cho hạng mục phim điện ảnh cùng với "Nhà bà Nữ", "Chị chị em em"... Đánh dấu 20 năm giải thưởng Cánh diều của Điện ảnh Việt Nam, thành phố Nha Trang đang được định hướng xây dựng trở thành thành phố du lich- điện ảnh.


Nguồn:https://laodong.vn/van-hoa-giai-tri/dao-dien-em-va-trinh-2-nam-di-tim-tu-lieu-ve-nhac-si-trinh-cong-son-1239545.ldo Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan