A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đêm nhạc “Từ Thế giới Mới”

Bản giao hưởng Từ Thế giới Mới sẽ được biểu diễn vào 20h ngày 21.5.2023 tại Nhà hát Thành phố dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Trần Nhật Minh. 

Nhạc trưởng Trần Nhật Minh trong vai trò chỉ huy đêm nhạc

Bản giao hưởng số 9 cung Mi thứ của Antonín Dvořák thường được gọi là Bản giao hưởng Thế giới Mới hoặc Từ Thế giới Mới, là một trong những bản giao hưởng nổi tiếng nhất thế giới. Sự nổi tiếng của tác phẩm đã khiến phi hành gia Neil Armstrong quyết định mang theo bản ghi âm lên tàu vũ trụ Apollo 11 trong cuộc đổ bộ lên mặt trăng lần đầu tiên của con người vào năm 1969.

Được sáng tác bởi nhà soạn nhạc người Séc Antonín Dvořák vào năm 1893, tiêu đề của tác phẩm ám chỉ những tác động từ sự đa dạng của lục địa Bắc Mỹ đối với nhà soạn nhạc. Trong thời gian ở Mỹ vào cuối thế kỷ XIX, Dvořák được truyền cảm hứng từ âm nhạc của người Mỹ bản địa và tinh thần của người Mỹ gốc Phi mà ông đã nghe cũng như những vùng miền mà ông đã trải nghiệm. Những thảo nguyên rộng lớn và không gian rộng mở dường như khá đáng kinh ngạc đối với một cá nhân đã quen với những cảnh quan châu Âu hạn chế hơn mà ông quen thuộc. Tác phẩm không sử dụng bất cứ giai điệu cụ thể nào từ âm nhạc của người Mỹ bản địa hoặc người Mỹ gốc Phi cụ thể mà phỏng theo từ âm hưởng chung của thang âm ngũ cung có trong cả hai truyền thống âm nhạc.

Bản giao hưởng Từ Thế giới Mới được sáng tác ở vùng nông thôn Iowa trong giai đoạn Dvořák đảm nhiệm vị trí giám đốc của Nhạc viện Quốc gia Hoa Kỳ. Tác phẩm được công diễn lần đầu tại Thành phố New York vào ngày 16.12.1893. Bản giao hưởng này đã thành công ngay lập tức tại khán phòng Carnegie Hall trong buổi biểu diễn đầu tiên và nhanh chóng được yêu thích và ca ngợi khắp châu Âu. Kể từ năm 1978, tác phẩm đã được biểu diễn thường xuyên hơn bất kỳ bản giao hưởng nào khác tại Royal Festival Hall ở London và tiếp tục phổ biến trên khắp châu Mỹ, châu Âu và châu Á cho đến ngày nay.

Trần Nhật Minh được đào tạo Nhạc viện Bang Magnitogorsk (Nga) và Nhạc viện Tchaikovsky của Mátxcơva. Anh đã từng tham dự nhiều workshops ở Nga, Hà Lan và Hoa Kỳ. Trong sự nghiệp của mình, anh đã biểu diễn cùng Dàn hợp xướng thính phòng của Nhạc viện Moscow ở Nga, Pháp, Ý và nhiều nơi khác. Năm 2014, anh đoạt giải Vàng cho Hợp xướng Phương Nam tại Liên hoan Hợp xướng Quốc tế do Interkultur tổ chức tại Hội An và hiện là Trưởng đoàn kiêm Chỉ huy hợp xướng của Đoàn Nhạc kịch HBSO.

Giúp nhấn mạnh tính độc đáo mang tính đột phá của tác phẩm, Bản giao hưởng sẽ được trình diễn sau sáu tác phẩm opera và operetta khác nhau được viết bởi các nhà soạn nhạc nổi tiếng đến từ châu Âu. Được viết và rất thành công cùng thời điểm với tác phẩm của Dvořák, các tác phẩm thanh nhạc của Verdi, Humperdink, Smetana, Borodin và Lehar sẽ mang đến cho khán giả cảm nhận về âm nhạc truyền thống của thời đại để đánh giá đúng hơn sự cách mạng trong Bản giao hưởng số 9 của Dvořák vào thời điểm đó.

Không chỉ đóng vai trò là sự kết hợp đơn thuần với tác phẩm của Dvořák, mỗi tác phẩm trong số sáu tác phẩm thanh nhạc đều là mẫu mực theo đúng nghĩa của nó. Đây là những trích đoạn được tuyển chọn từ những vở opera kinh điển bao gồm Hansel và Gretel, Nabucco, Don Carlo và Igor, chúng mang đến cho khán giả một cái nhìn tuyệt vời về âm nhạc opera nổi tiếng của châu Âu nửa cuối thế kỷ XIX. Vì vậy, người yêu nhạc sẽ được dẫn dắt qua những không gian của thế giới ngày hôm qua, băng qua Đại Tây Dương để trải nghiệm những bài hát gây xúc động nhất và vẫn đang tiếp tục truyền cảm hứng tới khán giả ngày nay ở khắp nơi trên thế giới...

TÙNG THƯ


Nguồn:http://baovanhoa.vn/nghe-thuat/am-nhac/artmid/476/articleid/64444/dem-nhac-%e2%80%9ctu-the-gioi-moi%e2%80%9d Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan